Niềng răng bao lâu thì tháo được?

Niềng răng bao lâu? Niềng răng khoảng mấy tháng thì đều và đẹp? Những câu hỏi này là tâm lý chung của nhiều người trước lúc niềng răng? Lợi dụng tâm lý nôn nóng mong sớm cải thiện tình trạng răng miệng của khách hàng, không ít nha khoa đưa ra chiêu trò PR: “Niềng răng đẹp nhanh chóng?” Điều này có thật chăng? Liệu có “phép màu” nào hô biến một hàm răng không xuất sắc trở thành đều và đẹp nhanh chóng?

Để giải đáp những thắc mắc này, bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại Nha Khoa Peace có bài chia sẻ gửi tới các bạn về quy chuẩn thời gian niềng răng.

I/ Hiểu đúng khái niệm niềng răng trong nha khoa?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng những khí cụ như mắc cài, dây cung, thun để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị tình trạng răng như hô, móm, thưa, sai lệch giúp cải thiện tính thẩm mỹ của răng miệng và cải thiện chức năng ăn nhai.

Có hai nhóm phương pháp niềng răng chính ngày nay là: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (hay còn gọi là niềng răng tháo lắp hay niềng răng thẩm mỹ).

Niềng răng mắc cài sử dụng bộ khí cụ là hệ thống mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ (tương thích với màu răng giúp tăng tính thẩm mỹ hơn), dây cung, thun… Trong khi đó niềng răng thẩm mỹ có vẻ như đơn giản hơn với bộ khay niềng răng trong suốt và khả năng tự tháo lắp dễ dàng.

Dù lựa chọn cách niềng răng nào (bạn vẫn phải luôn tuân thủ những điều kiện quan trọng trong giai đoạn niềng răng để có một kết quả như mong muốn - một hàm răng đều và đẹp):

- Tuân thủ quy trình từng bước điều trị niềng răng.

- Tuân thủ thời gian tái khám định kỳ, thời gian đeo niềng răng.

- Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, đối với những thực phẩm quá cứng hay quá dai cần phải cắt nhỏ để tương trợ việc ăn nhai dễ dàng hơn, tránh tác động đến mắc cài.

- Chăm sóc, vệ sinh răng miệng kỹ càng hơn, ngoài việc đánh răng thường xuyên phải sử dụng các công cụ hỗ trợ vệ sinh răng niềng như bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, tăm nước...

Việc đảm bảo các chi tiết về quy trình, thời gian đeo niềng răng giúp bạn có 1 kết quả chỉnh nha như mong muốn. Những chuyên gia hàng đầu về niềng răng đều khuyên khách hàng của mình: không nên đốt cháy giai đoạn hay tin vào những lời hứa hẹn của các nha tặc: “Chỉ vài tháng niềng răng là sở hữu 1 hàm răng “đẹp như mơ”.

Đọc thêm: niềng răng ở đâu tốt tại tphcm

II/ Quy chuẩn về thời gian niềng răng trung bình cho các loại răng:

Để hạn chế các rủi ro của việc niềng răng “nhanh chóng”, lược bỏ quy trình, đồng thời giúp nhiều người giải đáp thắc mắc niềng răng bao lâu: Bác sĩ niềng răng chuyên sâu tại Nha Khoa Peace Dentistry đề xuất bản quy chuẩn về thời gian niềng răng trung bình để các bạn tham khảo và đưa ra chọn lựa đúng đắn nhất.

- Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, đây là 1 trong các dạng sai khớp cắn, trong đó với sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới. Hàm trên sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn so với bình thường. Với trường hợp niềng răng hô, bác sĩ cho hay cần mất khoảng 2 - 3 năm để nắn chỉnh các răng về đúng vị trí trên cung hàm, hết hô, hết vẩu, khuôn miệng cân đối, nhỏ gọn hơn.

(Thông thường niềng răng hô thì phải nhổ răng nhưng sau khi niềng thì không cần trồng răng vì răng đã được di chuyển để lấp vị trí răng bị nhổ)

- Răng méo mó hay còn gọi là răng chen chúc, một số răng chen chúc, gây méo mó khớp cắn, tác động tới tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. Thời gian hoàn thành 1 ca niềng răng sai lệch cần mất ít nhất 1,5 - 2,5 năm.

(Răng mọc lệch có rất nhiều hình thái khách nhau và là tính trạng phổ biến nhất ở Việt Nam)

- Răng móm là tình trạng méo mó tương quan giữa hai hàm, khi khép miệng lại cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng cấm trên. Trường hợp niềng răng móm cần phải mất khoảng 2 - 3 năm để cải thiện

(Trường hợp niềng răng móm nặng với khách hàng 17 tuổi, sau 10 tháng)

- Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng xa cách giữa những răng, cách niềng răng thưa đòi hỏi ít nhất 1 - 1,5 năm.

(Niềng răng mắc cài sứ – Phale, một trong những mắc cài cho hiệu quả cao và rất thẩm mỹ khi niềng răng)

Không phải tất cả mọi khách hàng đều có thời gian niềng răng giống nhau. Vì vậy, để biết chính xác tình trạng răng của mình cũng như thời gian niềng răng bao lâu, bạn bắt buộc phải trực tiếp đến nha khoa chuyên sâu để thăm khám, chụp X Quang và tham khảo phác đồ điều trị hiệu quả của bác sĩ qua các giai đoạn. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người mà thời gian đeo niềng răng sẽ dài - ngắn khác nhau.

Đọc thêm: phương pháp khắc phục răng hô nhẹ hiệu quả

III/ Những chi tiết ảnh hưởng đến thời gian niềng răng:

Khá nhiều trường hợp, hai người bạn cùng đi niềng răng, khởi đầu cùng lúc thế nhưng sau một năm đã có kết quả cuối cùng, răng đều và đẹp vô cùng, người còn lại thì mãi đến 1,5 - 2 năm mới hoàn tất việc tháo niềng. Tại sao lại thế? Niềng răng bao lâu, bị chi phối bởi những yếu tố nào?

1/ Tuổi tác:

Theo những chuyên gia, độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 9 - 14 tuổi. Đây là thời điểm những răng sữa gần như đã được thay hết, hệ xương răng và cơ nhai còn dễ nắn chỉnh, nên việc điều trị sẽ vô cùng lý tưởng, thời gian đeo niềng có thể sẽ được rút ngắn.

Trẻ đang ở trong độ tuổi phát triển nên việc dịch chuyển răng về đúng vị trí sẽ nhanh hơn người trưởng thành. Phần lớn, những ca niềng răng ở trẻ con đều không phải nhổ răng hoặc dùng những khí cụ tương trợ như minivis, đeo thun liên hàm… nên sẽ đơn giản hơn nhiều.

2/ Tình trạng răng miệng:

Trong trường hợp hàm răng của bạn có quá nhiều khiếm khuyết, đòi hỏi kỹ thuật điều trị phức tạp thì chắc chắn thời gian đeo niềng sẽ lâu hơn so với các trường hợp nhẹ, đơn giản. Khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ thăm khám răng, điều trị tổng quát các bệnh lý về răng như: sâu răng, nha chu, viêm tủy… Đảm bảo tình trạng khỏe mạnh cho răng trước lúc bước vào công đoạn niềng răng. Những chiếc răng khỏe mạnh sẽ giúp cho công đoạn niềng răng được rút ngắn và đạt hiệu quả tốt hơn.

3/ Thói quen ăn uống:

Đây cũng là một trong các yếu tố quyết định thời gian đeo niềng răng dài hay ngắn. Trong công đoạn niềng răng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, giảm thiểu sử dụng những thực phẩm quá cứng, dai hoặc dẻo… nhằm hạn chế ảnh hưởng tới dây niềng cũng như mắc cài niềng răng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường, tinh bột vì chúng có thể sinh ra những axit gây sâu răng cũng như các bệnh về lợi.

4/ Thói quen vệ sinh răng miệng:

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng là một trong các khía cạnh quan trọng liên quan đến chất lượng cũng như thời gian niềng răng bao lâu. Nếu bạn tập được thói quen vệ sinh răng miệng kỹ, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng… loại bỏ sạch các thức ăn thừa bám trên răng, giảm thiểu các vi khuẩn nảy sinh trong kẽ răng gây những bệnh lý về răng và nướu. Nếu bị những bệnh lý về răng, bác sĩ sẽ tốn thời gian điều trị và kéo dài thời gian niềng răng của bạn lâu hơn.

5/ Chất lượng dịch vụ:

Nếu bạn thực hiện niềng răng tại trung tâm nha khoa niềng răng uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, máy móc – trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình,… thì khoảng thời gian đeo niềng của bạn sẽ được rút ngắn 1 cách đáng kể.

Nhân dịp khai trương Chi nhánh Nha Khoa Peace Dentistry Quận 3 cũng như thay lời tri ân đến quý khách hàng đã ủng hộ và đồng hành cùng hệ thống Nha Khoa Peace trong các năm qua, Nha Khoa Peace xin gửi đến quý khách hàng chương trình ưu đãi hấp dẫn chỉ dành riêng cho dịch vụ niềng răng như sau:

- Ưu đãi giảm 5.000.000đ cho mỗi ca điều trị, chỉ áp dụng cho khách hàng điều trị niềng răng tại chi nhánh Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3.

- Miễn phí khám, tư vấn và chụp phim X-quang Panorex

- Thanh toán theo tiến độ điều trị và chỉ cần thanh toán trước 30% khi hoàn thành đeo mắc cài, chi phí còn lại sẽ được thanh toán đều theo mỗi lần tái khám điều chỉnh mắc cài.

Lưu ý: Chương trình ưu đãi sẽ áp dụng từ ngày 21/12/2019 đến 20/01/2020 và chỉ áp dụng cho khách hàng điều trị niềng răng tại Chi nhánh Nha Khoa Peace Dentistry Quận 3. Để đăng ký khám và tư vấn tại Peace Dentistry, các bạn có thể gọi đến Hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/ bác sĩ chuyên khoa của Nha Khoa Peace Dentistry sẽ tư vấn cho bạn.

0 comments:

Đăng nhận xét